Làm gì khi bé biếng ăn ?

lam-gi-khi-be-bieng-an
Bé biếng ăn chỉ là một tình trạng rất phổ biến ở trẻ em trong giai đoạn từ 1-6 tuổi. Vậy nên làm gì khi trẻ biếng ăn. Theo như Bác sĩ cho biết 50-70% nguyên nhân bé biếng ăn là do tâm lý căng thẳng hoặc do cha mẹ chưa biết cách cho trẻ ăn. Để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ đừng căng thẳng và đừng làm nghiêm trọng mọi chuyện!

Nhiều phụ huynh phát hoảng không biết làm gì khi bé biếng ăn. Chăm sóc sức khỏe bé bằng chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng; áp dụng các “bí kíp” về tâm lý hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng giúp thiên thần bé bỏng của mình vượt qua giai đoạn biếng ăn.


1. Phụ huynh nên làm gì khi bé biếng ăn? Hãy để bé tự xúc ăn

Nhiều bậc cha mẹ rất ngại việc cho trẻ tự xúc ăn, vì khi đó trẻ sẽ ăn chậm làm đổ, vung vãi đồ ăn khắp nơi và làm bẩn quần áo. Nhưng việc để cho trẻ tự xúc ăn sẽ tạo cho bé thói quen chủ động và tập trung vào món ăn, trẻ sẽ quên cảm giác biếng ăn và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

2. Cùng chơi trò chơi ăn uống với bé

Trẻ nhỏ thích chơi cả khi ăn vì vậy để tránh tình trạng bé biếng ăn vì ham chơi bạn có thể cùng chơi tập vai với trẻ khi ăn như “Hai mẹ con mình chơi trò hoàng tử nhé! Hoàng tử rất thích ăn thịt gà, hôm nay hoàng hậu nấu canh gà rất ngon dành riêng cho hoàng tử. Hoàng tử ăn nào?”. Hoặc bạn đặt tên cho các món ăn thật thú vị, hấp dẫn như món thịt luộc là lợn tắm nước sôi, món gà rán - gà dạo vườn chanh, món tôm hấp - tôm mặc áo đỏ... Trẻ sẽ cảm thấy rất vui thích với trò này đấy.

3. Đa dạng món ăn để khắc phục tình trạng bé biếng ăn

Làm gì khi bé biếng ăn? Việc thay đổi khẩu vị thường xuyên sẽ giúp bé tò mò, hào hứng hơn khi đến bữa cơm. Thêm vào đó, đa dạng món ăn cũng giúp cho bé không bị thiếu chất cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Bạn cần biết rằng theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A, Kẽm, Magie, Selen… vì ăn uống không đa dạng.
lam-gi-khi-be-bieng-an
Bố mẹ phải làm gì khi bé biếng ăn?

Bố mẹ phải làm gì khi bé biếng ăn ?  Hãy chịu khó tập cho trẻ ăn những món không thích từng bước: Bạn nên có kế hoạch cụ thể, ban đầu không nên ép ăn nhiều món mà trẻ không thích. Bạn vẫn cho trẻ ăn những món ưa thích, đồng thời xen vào đó một món trẻ không thích. Món này buổi đầu bạn chỉ nên cho ăn một chút, nếu con muốn ăn nữa cũng dừng lại, để trẻ có cảm giác thèm, nhớ hoặc chưa đến mức khiếp sợ, từ chối. Bạn cũng nhớ rằng trong một bữa chỉ tập cho ăn một món bé không thích, các món khác bé đều thích.

4. Hỗ trợ hệ tiêu hóa non yếu

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ vốn rất non yếu. Vì thế, bạn nhất thiết phải lưu ý đến việc hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của con nhằm giúp con tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn, làm tăng cường vi khuẩn có lợi trong hệ đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, nhờ đó hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn.

5. Cho trẻ bắt chước

Trẻ nhỏ rất thích bắt chước bố mẹ và người xung quanh. Những món ăn trẻ không thích, bố mẹ hãy ăn ngon lành và thích thú trước mặt trẻ. Khi có những người lớn hoặc nhất là bé khác ăn các món đó, bạn hãy khen ngợi điều đó trước mặt trẻ, tạo tâm lý muốn được như thế, như vậy có thể khắc phục được tình trạng bé biếng ăn.

>> Thực phẩm giúp bé thông minh hơn
>> Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 6 tháng tuổi mẹ nên biết