Theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ dưới 5 tuổi

theo-doi-chieu-cao-va-can-nang-cua-tre-duoi-5-tuoi suckhoebe.com - Theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ dưới 5 tuổi theo biểu đồ chuẩn cân nặng và chiều cao của trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi dưới đây (được tổ chức Y tế thế giới – WHO công bố năm 2007) áp dụng cho trẻ em trên toàn thế giới nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng.

Các bà mẹ có thể yên tâm nếu con gái mình chỉ nặng 8,9 kg khi tròn năm. Còn nếu là bé trai, cân nặng 9,6 kg đã được coi là lý tưởng, theo chuẩn tăng trưởng mới của Tổ chức Y tế Thế giới.

Theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ dưới 5 tuổi


Các mẹ có thể xem ở bảng cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, cân nặng theo chiều cao của bé trai, bé gái tại đây. Mong rằng việc theo dõi định kỳ, thường xuyên và liên tục sẽ giúp các bậc cha mẹ nâng cao được chất lượng chăm sóc sức khỏe cho trẻ kịp thời nhất.

Việc theo dõi chiều cao và cân nặng của trẻ dưới 5 tuổi sẽ đánh giá sự tăng trưởng của trẻ khách quan hay không, và phụ thuộc rất nhiều vào mức độ chuẩn xác của việc lấy số đo cân nặng và chiều cao của trẻ.
( Để theo dõi chiều cao: khi trẻ chưa biết đứng, bạn có thể dùng thước dây đo khi trẻ ngủ. Khi trẻ đã biết đứng, việc sử dụng decan thước dán tường sẽ rất đơn giản và thuận lợi cho bạn khi lấy số đo chiều cao của bé)

Công thức tính chiều cao, cân nặng của trẻ trên 1 tuổi:

Công thức tính cân nặng trẻ em:

X = 9kg + 2(N-1)
Trong đó: N là số năm.
Ví dụ: Nếu con bạn 3 tuổi ta tính như sau:
X = 9kg + 2(3-1) = 13kg
Vậy cân nặng của trẻ 3 tuổi là 13kg.

Công thức tính chiều cao trẻ em:

Chiều cao mỗi năm tăng trung bình khoảng 5cm. Công thức tính chiều cao như sau:
X = 75 + 5(N-1)
Trong đó: N là số năm.
Ví dụ: Nếu con bạn 3 tuổi: X = 75 + 5(3-1) = 85 cm
Như vậy, một đứa trẻ đúng 3 tuổi, phát triển bình thường sẽ có cân nặng là 13kg và chiều cao là 85cm.

Dưới đây là bảng quy chuẩn chiều cao, cân nặng của trẻ:

 >> Dành cho bé gái


theo doi chieu cao va can nang cua tre duoi 5 tuoi

 >>Dành cho bé trai


theo doi chieu cao va can nang cua tre duoi 5 tuoi

Trên thực tế yếu tố di truyền ảnh hưởng 23% đến chiều cao thì chế độ dinh dưỡng cho bé quyết định 32%. Nắm vững một vài nguyên tắc sau, cha mẹ có thể phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ.
Chiều cao chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố: mạnh nhất là yếu tố dinh dưỡng (32%), sau đó là yếu tố di truyền (23%), vận động thể lực (20%), môi trường và ánh nắng, tình hình bệnh tật, giấc ngủ ... Nếu được chăm sóc tốt thì thế hệ sau luôn có chiều cao vượt lên so với thế hệ trước.
Muốn phát triển chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần phải xác định được thời gian trẻ tăng trưởng nhiều nhất để có chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc trẻ hợp lý. Theo bác sỹ Lê Thị Hải – Giám đốc Trung tâm khám dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng Quốc gia thì có 3 giai đoạn quyết định chiều cao của trẻ:
      - Giai đoạn trong bào thai: trong 9 tháng mang thai , người mẹ cố gắng tăng cân 10-12 kg để bé sơ sinh đạt chiều cao 50 cm lúc chào đời (khoảng 3kg) .
        - Giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi: năm thứ nhất tăng 25 cm , 2 năm kế tiếp mỗi năm tăng 10 cm.
       - Giai đoạn dậy thì: Ở bé gái là 10-16 tuổi, bé trai là 12 - 18 tuổi. Trong giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì sẽ có sẽ có 1 đến 2 năm chiều cao tăng vọt 8-12cm /năm nếu trẻ có được một chế độ dinh dưỡng tốt .

Tuy nhiên, khó có thể xác định chính xác năm nào trẻ có sự phát triển vượt trội cho nên cha mẹ vẫn phải bảo đảm đủ dinh dưỡng cho trẻ suốt giai đoạn này, vì đây là cơ hội cuối cùng để tăng chiều cao. Sau dậy thì, cơ thể bé tăng chiều cao rất chậm. Đến độ tuổi 15, 16, 17 thì chiều cao trung bình ở các em nữ phát triển không đáng kể và chiều cao của các em nam thì phát triển chậm hơn.

Bên cạnh đó cần chăm sóc trẻ tốt nhất để trẻ có đủ sức khỏe và phát triển tốt về mặt thể chất. Trên thực tế các bé dưới 5 tuổi sức đề kháng kém, trẻ bị ốm sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất và phát triển chiều cao, cân nặng.

Để trẻ đảm bảo thể chất phát triển chiều cao cân nặng trước tiên trẻ phải khỏe mạnh.Các bậc cha mẹ hãy chủ động phòng tránh cho con ngay hôm nay để sức khỏe bé được tốt đảm bảo cho quá trình học hỏi và tư duy và phát triển thể chất tốt, nhất là trong những năm đầu đời.
suckhoebe.com