5 bí quyết dạy con biết thua 'đẹp'

bi quyet day con
Sức khỏe bé - Cuộc chơi nào cũng có kẻ thắng người thua. Và thua cuộc là một phần tự nhiên của cuộc sống, nhưng học cách thua sao cho "đẹp" không phải lúc nào cũng dễ. Đặc biệt là trẻ con thích chơi và luôn thích chiến thắng. Vì vậy việc dạy con biết thua không cay cú, thắng chẳng kiêu căng là điều quan trọng nhưng không dễ làm. 

Học cách thua lịch sự là nghệ thuật hoàn thiện bản thân thông qua hướng dẫn của cha mẹ và tự trải nghiệm của chính các bé. Sau đây là bí quyết dạy con học cách thua lịch sự mà ba mẹ nên làm.

1. Cho bé thấy việc "làm hết sức" mới quan trọng là bí quyết dạy con thua "đẹp" đầu tiên.

Trong mỗi cuộc chơi ai cũng muốn là người chiến thắng. Nhưng thay vì tạo áp lực chiến thắng lên bé bạn hãy chuyển trọng tâm tới việc khuyến khích bé làm hết sức mình và tạo không khí vui vẻ. Giải thích với con rằng  thắng thua là điều không quan trọng mà quan trọng là con đã nỗ lực làm hết sức của mình và bố mẹ tự hào vì điều đó. Và trò chơi giống như chiếc bánh kem và chiến thắng là lớp kem bên trên. Lớp kem rất ngọt ngào nhưng cũng dễ tan chảy. Và dù không có kem, chúng ta vẫn có thể thưởng thức chiếc bánh ngon lành. 
bi quyet day con
Bí quyết dạy con biết thua "đẹp"

2. Bí quyết dạy con biết xác định giá trị "người chơi tốt"

Dạy con luôn nói "chúc mừng" và bắt tay với người thắng cuộc. Giải thích cho con hiểu tầm quan trọng của việc cần tỏ thái độ không cay cú khi con thua và không kiêu ngạo khi con thắng. Bạn cũng có thể cùng con xem các trận thi đấu, chơi các trò chơi,  và dành thời gian giải thích khi bé thấy những người khác thể hiện thái độ tốt hay không tốt trong quá trình này.

3. Tạo cơ hội để con thua

Các bà mẹ thường luôn muốn để con thắng khi tham gia các trò chơi. Nhưng đừng biểu hiện ra bên ngoài cũng như tạo áp lực cho bé. Hãy để trẻ biết khả năng thực sự của mình đến đâu. Đôi khi, để con thua và làm gương cho con biết thế nào là thua đẹp. Khuyến khích trẻ có thái độ tốt khi tham gia trò chơi, thi đấu thể thao là một bí quyết dạy con biết thua "đẹp".

4. Trò chuyện với con về lý do bé thua

Bố mẹ có thể trò chuyện cởi mở về trò chơi và sự trải nghiệm với con. Dạy con rằng đôi khi chúng ta thua vì kỹ năng của mình chưa tốt bằng đối thủ, vì chúng ta không may mắn hoặc chưa chơi hết mình. Đưa ra lý do hợp lý cho việc thua cuộc có thể giúp giảm bớt cảm xúc tiêu cực về điều này cũng là một bí quyết dạy con biết thua 'đẹp'.
bi quyet day con
Giúp bé giảm bớt cảm xúc tiêu cực khi thua cuộc

5. Khen ngợi khi con thể hiện thái độ tốt lúc thua 

Dành thái độ tích cực khen ngợi động viên khi con chơi cố gắng và thể hiện thái độ tốt dù không giành được chiến thắng. Một câu "Ồ, mẹ thấy con đã lăn xả khi chơi bóng. Mẹ rất tự hào về con" sẽ giúp giảm bớt sự cay cú khi thua cuộc ở trẻ.

>>  Những điều cha mẹ cần lưu ý khi cho con đi nhà trẻ


Suckhoebe.com