Chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 6 tháng tuổi mẹ nên biết

che-do-dinh-duong-cho-be-duoi-6-thang-tuoi-me-nen-biet
Suckhoebe.com - Ở  giai đoạn này bé chủ yếu là ăn và ngủ, lúc này sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.


Trẻ sơ sinh vốn rất mong manh và nhạy cảm, dạ dày cũng như hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, bé chưa ăn được nhiều, nên các cữ bú của bé cần được chia nhỏ ra trong ngày. Nên cho trẻ bú từ 8-12 lần/ ngày (trung bình cứ 2 đến 4 tiếng cho bú một lần)

Mẹ có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng cho bé theo "thời gian biểu" như sau (tùy cơ địa và khả năng ăn uống của từng trẻ):
- Từ 1-2 ngày tuổi: Bé khoảng 30ml-90ml sữa mỗi bữa, 8-12 bữa mỗi ngày.
- Từ 3-6 ngày tuổi:  Bé ăn khoảng 60ml-90ml sữa mỗi bữa, 8-12 bữa mỗi ngày.
- Từ 7 ngày tuổi đến một tháng tuổi:  Chế độ dinh dưỡng của bé tăng lên khoảng 90ml-150ml sữa mỗi bữa, 8-12 bữa mỗi ngày.
- Từ 1-2 tháng tuổi: Bé duy trì lượng sữa 90ml-150ml mỗi bữa, 6-8 bữa mỗi ngày.
- Từ 3-6 tháng tuổi: Bé ăn được khoảng 120ml - 210ml sữa mỗi bữa, 5-6 bữa mỗi ngày.
Mẹ có thể tính lượng sữa cho bé ăn hằng ngày bằng cách cho vào bình sữa để ước lượng lần đầu. Những lần sau nên ước lượng khoảng chừng vì cho bé bú trực tiếp từ mẹ sẽ tốt hơn.

che-do-dinh-duong-cho-be-duoi-6-thang-tuoi-me-nen-biet
Giấc ngủ cũng rất quan trọng với bé ở lứa tuổi này
Từ 0-6 tháng tuổi bé cần được ngủ đủ giấc. Ngủ đủ về thời lượng và tốt về chất lượng sẽ giúp bé tăng trưởng tốt hơn. Vì ở trong bụng mẹ khá lâu nên khi mới sinh ra bé sẽ vẫn còn bỡ ngỡ với các khái niệm ban ngày, ban đêm. Mẹ cần hướng dẫn bé nhận biết bằng việc cho bé ngủ trong một không gian đủ tối và yên tĩnh, còn khi bé thức hãy chơi cùng bé ở trong không gian đủ ánh sáng và có nhiều âm thanh.

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé qua nguồn sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng DHA cho sự phát triển trí não bé, mẹ nên chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA như cá hồi, cá ngừ, dầu cá… và các dưỡng chất thiết yếu khác như choline, canxi, sắt… Điều đó phải đáp ứng với nhu cầu dinh dưỡng cao dành riêng cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Hàm lượng DHA khuyến cáo của FAO/WHO trong giai đoạn thai kỳ và cho con bú là 200mg mỗi ngày.
che-do-dinh-duong-cho-be-duoi-6-thang-tuoi-me-nen-biet
Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho bé dưới 6 tháng tuổi
Tuy nhiên, nếu vì một lý do nào đó mẹ không thể thường xuyên ở bên và chăm sóc bé, mẹ nên có "phương án" phù hợp để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bé dưới 6 tháng tuổi. Mẹ nên duy trì cữ bú buổi sáng lúc bé thức dậy. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thích thú về mặt tâm lý và đủ dinh dưỡng hơn. Các cữ bú của bé trong khoảng thời gian vắng mẹ có thể là sữa mẹ vắt ra được bảo quản cận thận, hợp vệ sinh hoặc sữa công thức có chứa DHA đúng theo hàm lượng khuyến nghị của FAO/WHO cho trẻ là 17mg/100kcal và 34mg ARA/100kcal.

Lưu ý: có một số mẹ thích pha thêm mật ong vào sữa, điều này là không nên vì hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện, mật ong pha sữa có thể làm tăng rủi ro ngộ độc do hệ miễn dịch của trẻ còn yếu. Nếu trẻ nhẹ cân, ăn ban ngày không đủ mẹ có thể bổ sung và ban đêm, nhưng trọng tâm vẫn  là cho ăn vào ban ngày nhé. Sữa mẹ luôn đóng vai trò quan trọng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Suckhoebe.com